Lĩnh vực hoạt động

Quy trình hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4 cụ thể nhất

Dich vu xin phep xay dung là lĩnh vực địa chính mà hiện nay đang đáp ứng số lượng rất lớn khách hàng cần về nó. Khi bắt đầu xây dựng công trình dự án nhà ở cấp 4, mọi người thường có sự băn khoăn khi làm hồ sơ xin phép xây dựng về quy trình hoàn tất hồ sơ của mình.

Nhằm mục đích giảm thiểu các quy trình rắc rối, tránh sự phiền nhiễu từ bộ máy lắm cơ cấu phức tạp. Vậy hình thức làm việc như thế nào?, mua hồ sơ ở đâu?, thời gian cấp phép?, cơ quan nào có có thẩm quyền”, hay lệ phí ra sao?…Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu tất tần tật quy trình hoàn thiện xin cấp mới giấy phép xây dựng nhà cấp 4 mới và chính xác để bạn có thể chủ động hơn trong công việc của mình. 

Ảnh minh họa.Bản vẽ nhà cấp 4

Xin cấp giấy phép xây nhà cấp 4 điều kiện cần và đủ

– Lô đất xây nhà phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt

– Lô đất xây nhà phải có khoảng cách ly vệ sinh an toàn, không bị ô nhiễm, ngập úng…

– Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng phải lớn hơn 3m.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 có 2 loại mới 

Điều 6 Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng quy định.

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu quy định của nhà nước ban hành.

–  Bản sao có công chứng về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng.

– Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mắt đứng, mặt cắt điển hình; tuyến công trình hay sơ đồ vị trí; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; mặt bằng móng công trình cụ thể:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Lưu ý: trong trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.

– Bản sao có công chứng của UBND xã về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất

– Sơ đồ bản vẽ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ cụ thể bao gồm:

+ Sơ đồ mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/50 – 1/500, theo mẫu tại Phụ lục số 15 của Thông tư này;

+ Bản vẽ các mặt đứng chính của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Thời gian cấp giấy phép xây nhà cấp 4 là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu như bạn đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục, giấy tờ có liên quan mà dichvuxinphepxaydung.com.vn đã tư vấn. Sau thời gian nêu trên, nếu cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà không có ý kiến trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối không cấp phép xây dựng nhà khi đã đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ tiến hành giúp khách hàng các thủ tục, đơn từ tiếp theo đến UBND cấp xã, phường.

Lệ phí xin cấp giấy phép xây nhà cấp 4 : 50. 000 đồng còn nếu gia hạn giấy phép : 15 000 đồng

 Làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà là công việc đầu tiên khi tiến hành làm nhà mới. Vì vậy, để công việc thi công, xây nhà cấp 4 được tiến hành đúng, kịp thời như kế hoạch đề ra thì vấn đề giải quyết thủ tục cần được làm nhanh chóng. Đó là lí do không ít người tìm đến các công ty dịch vụ xin phép xây dựng chuyên tư vấn, làm thủ tục xin phép xây dựng để được giúp đỡ. Cũng có không ít trường hợp khách hàng do không nắm rõ các thủ tục xây dựng nhà cấp 4 và không am hiểu các quy định của pháp luật khi tiến hành các thủ tục, làm hồ sơ dẫn đến nhiều trường hợp bế tắc như không xin được giấy phép xây dựng nhà. Còn nếu xin được nhưng phải đợi thời gian lâu, làm sai thủ tục, phải làm đi làm lại mất nhiều thời gian.

Đặc biệt hơn nữa, vì không am hiểu các thủ tục nên nhiều người thường bị một số người trọng cơ quan ủy ban làm khó dễ, yêu cầu những chi tiết không cần thiết nhằm thu thêm những khoản sai quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn và ở đô thị mới nhất áp dụng trong năm 2018 này. Nếu có thông tin bổ sung mới hay thay đổi gì chúng tôi sẽ cập nhật nhanh và chính xác nhất trên mục tin tức. Mời quý vị theo dõi và xem thêm các tư vấn khác về xin phep xay dung và thông tin về địa chính. 

 

top