Lĩnh vực hoạt động

Làm rõ các vướng mắc trong cấp phép xây dựng quy hoạch khu đông nam Tp HCM

Quy định mới ban hành của UBND Tp HCM – số 26/2017/ QĐ- UBND thay thế cho QĐ số 27/2014/QĐ-UBND  kỳ vọng sẽ đem lại những cơ hội mới tháo dỡ những tồn đọng trong cấp phép xây dựng của thành phố. Tuy nhiên, chính quy định này lại có những vướng mắc “tức thời” khiến dân rối như tơ vò. 

Việc nộp hồ sơ xin phép xây dựng và chờ đợi kết quả đối với người dân khu vực quy hoạch phía đông nam Tp HCM thực sự là một “cuộc chiến” lâu dài. Chính vì vậy, dich vu xin phep xay dung trở thành một điểm phao hỗ trợ họ trong quá trình hoàn tất thủ tục và tư vấn làm rõ các vướng mắc trong cấp phép xây dựng khu quy hoạch. 

Đi cùng với những quan điểm thấu đáo, chính xác và minh bạch của quyết định mới này, DICHVUXINPHEPXAYDUNG mang đến bài viết này với nội dung toàn cảnh và chi tiết về tính ứng dụng thống nhất dành cho các bạn đang có hướng cần xác lập làm rõ các vấn đề. 

Cụ thể, để chính sách này hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu thực tiến áp dụng đối với từng trường hợp của người dân khu vực quy hoạch đô thị phía đông nam cần nhiều thời gian để tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung hoàn thiện. 

Sáng tỏ những điểm vướng mắc của người dân

Luật Xây dựng 2014 quy định, điều kiện cấp GPXD có thời hạn là đất trong những khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi và buộc phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất.

Quy định này có một số điểm khác với Quyết định 27 nên nhiều quận, huyện Tp. Hồ Chí Minh ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp GPXD tạm.

Điều này khiến nhiều người dân sống trong những khu quy hoạch “treo” có nhu cầu xây nhà vẫn phải chờ thành phố tháo gỡ.

Quyết định 26 có nhiều điểm mới như áp dụng cho khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trong khi Quyết định 27 áp dụng cho phân khu tỷ lệ 1/500; không quy định về thời hạn sử dụng công trình, nhà ở ghi trong GPXD có thời hạn như ở Quyết định 27.

Quyết định 26 cho phép quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp GPXD có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không được vượt quá 3 tầng.

Theo Quyết định 26 nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong phần đất dành cho đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ) sẽ được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng; đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2006 (thời điểm thành phố cho phép hợp thức hóa nhà xây không phép trong quy hoạch khu dân cư), không có tranh chấp, khiếu nại, được UBND phường xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận, thì được nâng nền, sửa mái hoặc xây mới không quá 3 tầng (tùy theo từng trường hợp).

“Cùng với Quyết định 26, kể từ ngày 1/8/2017 Sở Xây dựng chính thức triển khai quy trình một cửa liên thông về cấp GPXD. Trước đây để cấp GPXD phải tiến hành tuần tự 3 loại thủ tục là thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật rồi mới đến cấp giấy phép, quy trình kéo dài đến 122 ngày. Tuy nhiên khi thực hiện cơ chế một cửa liên thông, 3 thủ tục này sẽ được thực hiện cùng lúc, qua đó giảm thời gian cấp phép xuống còn 42 ngày, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức”.

Tuy nhiên, Quyết định 26 có những điểm mới quan trọng. Về đối tượng được cấp GPXD, nếu Quyết định 27 tồn tại 2 trường hợp (xây dựng mới công trình trên đất trống, đất ở và đất đã có sẵn công trình, nhà ở) thì Quyết định 26 chỉ cho phép xây dựng công trình, nhà ở trên đất đã có sẵn trước đây, tức là thu hẹp đối tượng, chỉ xét duyệt đối với công trình, nhà ở đã có sẵn mà nay có nhu cầu xây mới, sửa chữa, cải tạo.

Mặt khác, Quyết định 27 căn cứ theo quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn trong khi Quyết định 26 căn cứ theo quy hoạch phân khu tỷ lê 1/2000. Do đó việc xét duyệt cấp giấy phép theo Quyết định 26 sẽ được tháo gỡ khi những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500. Đặc biệt là sự khác biệt về quy mô công trình, nhà ở.

Quyết định 27 cho xây dựng mới công trình trên đất ở, đất kinh doanh trống còn Quyết định 26 chỉ cấp GPXD trên quy mô hiện trạng công trình, nhà ở hiện hữu, tối đa không quá 3 tầng.

Vẫn còn những bất cập tồn dư 

Đại diện quản lý đô thị xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh cho biết, thành phố đã có Quyết định 26 thay thế Quyết định 27 nhưng đến nay một số xã, phường của nhiều quận huyện, trong đó có huyện Bình Chánh vẫn chưa triển khai được.

Trong khi đó, theo phản ánh của UBND huyện Bình Chánh, khu Nam Sài Gòn chỉ mới thực hiện quy hoạch chung tỉ lệ 1/5.000, trong khi Quyết định 26 áp dụng cho quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000, gây khó khăn cho quá trình thực hiện. 

Quy định này đã đẩy người dân rơi vào thế khó. Thực tế trên địa bàn TP.HCM chỉ có một số khu dân cư có quy hoạch 1/500, do nhà đầu tư xây dựng khu dân cư mới phát triển trong những năm gần đây.

Đối với những khu vực mới công bố quy hoạch kiến trúc đô thị, người dân càng bị thiệt thòi hơn. Thời gian qua, trên một số tuyến đường lớn như xa lộ Hà Nội (các quận 2, 9 và Thủ Đức), Phạm Văn Đồng (các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức) đã phủ quy hoạch kiến trúc đô thị thay các quy hoạch 1/2000 trước đây.

Được biết, đây là những con đường mới mở hay nâng cấp, mở rộng đi qua các khu dân cư hiện hữu. Theo quy hoạch mới, dọc hai bên tuyến đường sẽ được làm nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, khu công viên cây xanh. Với quy định này, những trường hợp nhà đất của người dân thuộc khu dân cư hiện hữu, nhưng nay rơi vào quy hoạch khu thương mại, cao ốc, khi xin cấp phép xây dựng mới hay sửa chữa nhà thì chỉ được cấp phép có thời hạn và quy mô cũng bị khống chế, không quá 3 tầng.

Bản thân Quyết định 26/2017/QĐ-UBND vẫn còn nhiều vấn đề còn chưa được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng đến với người dân. Vô tình người dân vô tình rơi vào các thủ tục vòng vèo kém hiệu quả lại phát sinh chi phí và tốn thời gian. Chính vậy, dịch vụ xin phép xây dựng luôn là điểm tựa đồng hành cùng các cá nhân, tổ chức hoàn tất thủ tục pháp lý của mình một cách hợp pháp, nhanh chóng và thuận lợi. 

 

top