Lĩnh vực hoạt động

Quy định cấp phép xây dựng nhà ở tại Tp HCM có điểm gì đáng lưu ý?

Việc lựa chọn một dich vu xin phep xay dung uy tín, đáng tin cậy không chỉ là tuân thủ đúng cơ sở quản lý nhà nước về xây dựng theo quy hoạch, và tuân thủ pháp luật hiện hành. Ngoài ra, còn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với các cá nhân, tổ chức và hộ gia đình. 

Có rất nhiều cá nhân trong quá trình hoàn thành thủ tục xin cấp phép gặp những vấn đề phức tạp hoặc trục trặc, do đó một dịch vụ xin phép xây dựng chuyên nghiệp là sự lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. Với sự nắm bắt kịp thời nguồn thông tin nhạy bén trong quy trình làm việc, việc xin giấy phép xây dựng nhà ở luôn đúng thời gian, chi phí hợp lý và hợp pháp.  

Điểm mới cải tiến trong thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ do UBND Tp HCM ban hành vào ngày 7/7/2017, đã thực tế hóa và đẩy nhanh tiến độ trong quy trình giải quyết thủ tục hành chính về xây dựng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập trực tiếp đến các vấn đề nổi bật có tính cấp thiết mà mọi cấp chính quyền và dân cần nắm vững và thực hiện.

 

 

Những nôi dung chính Quy định 26 của UBND về cấp phép xây dựng nhà ở

  • Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc cảnh quan khu vực công trình nhưng không được vượt quá 3 tầng.
  • Đối với nhà ở cá nhân, hiện hữu trong phần đất dành cho tuyến đường giao thông được giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ thì được sửa chữa, cải tạo theo đúng quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với giới hạn không quá 3 tầng. 
  • Đối với nhà ở sở hữu nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước thời điểm ngày 1/7/2016. Không vướng mắc các tranh chấp, thế chấp hay khiếu nại được UBND phường xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận thì được xử lý theo đúng từng trường hợp cụ thể.
  • Nhà ở xây dựng trước thời gian quy hoạch 1/2000 phê duyệt, công bố thì được sửa chữa, cải tạo theo đúng hiện trạng nhà cũ hoặc được xây mới.
  • Trong trường hợp nhà ở xây dựng sau  quy hoạch 1/2000 thì được phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa như các hướng cụ thể như: nâng mái, nâng nền, thay sàn bằng vật liệu hợp chuẩn, xây cải tạo lại vách tường, không ảnh hưởng đến kết cấu chung, độ an toàn của kiến trúc ngôi nhà và tuyệt đối không thay đổi công năng sử dụng.
  • Điểm đáng chú ý là nhà thuộc quy hoạch đường sắt đã xác định mốc giới thì không được phép xây dựng. Chỉ được sửa chữa, cải tạo hoặc gia cố theo đúng lối kiến trúc hiện trạng cũ của ngôi nhà.     

 Điểm cải tiến mới trong quy trình thực hiện cấp phép xây dựng đối với người dân và cơ quan thẩm quyền

  •  Xin phép xây dựng qua mạng trực tuyến: Chủ đầu tư truy cập vào cổng thông tin điện tử của UBND Quận, huyện và lựa chọn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Chủ đầu tư thực hiện đăng ký và tạo tài khoản theo hướng dẫn, sau đó tải lên thành phần hồ sơ theo nội dung quy định rồi gửi đến bộ phận cửa điện tử chuyên môn của UBND Quận, huyện.
  • Thời gian quy định và mức lệ phí. Thời hạn không quá 15 ngày kể từ khi nhận được giấy biên nhận trực tuyến ( từ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) UBND Quận phải thực hiện giải quyết cấp giấy phép xây dựng. Mức lệ phí phụ thu cho dịch vụ trực tuyến qua mạng là 50.000 đồng/ giấy phép.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng bấy lâu nay vẫn tồn tại những điểm phức tạp, gây tâm lý phiền hà mệt mỏi đối với các chủ đầu tư. Do đó, những thông tin thay đổi trong quy định thực hiện dự án xây dựng và cấp phép đã tạo đường rộng mở hơn cho cả người dân và cơ quan thẩm quyền. 

Để vượt qua mọi giới hạn về thủ tục hành chính, thời gian tiếp nhận kết quả và đơn giản hóa quy trình thực hiện, giúp chủ đầu tư hoàn thành nhanh chóng dự án xây dựng đúng tiến độ. Chủ đầu tư hãy lựa chọn dịch vụ xin phép xây dựng của chúng tôi ngay hôm nay, hãy trao cho chúng tôi cơ hội được hỗ trợ bạn, mang đến kết quả tối ưu nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0903.99.4040 . Để đươc tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

top