Lĩnh vực hoạt động

Xử lý ra sao khi xin cấp phép xây dựng lại vướng víu dự án quy hoạch?

Nhiều hộ dân cư khu vực dự án quy hoạch đất đai của thành phố mặc dù đã được cấp phép xây dựng tạm nhưng khi tiến hành xây dựng chính quy hoặc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng thì vướng các quy trình “làm khó” khiến công việc trễ nải chậm trễ.

Do vậy, phương án thực hiện sự hỗ trợ từ dich vu xin phep xay dung nhanh chóng và đáp ứng các điều kiện theo quy định luật xây dựng năm 2014 được đánh giá là khả quan nhất hiện nay. 

Điều 94. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

c) Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

2. Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 của Luật này.

4. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

Gia đình anh có thể làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm tại Uỷ ban nhân dân xã như sau:

–  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm;

– Một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, 01 bản sao photo;

– Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

–  Bản vẽ thiết kế xây dựng

– Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng 

Theo Điều 91, Điều 93 Luật Xây dựng thì nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng khi phù hợp với mục đích sử dụng (theo quy hoạch đất đã được phê duyệt), phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng đã được duyệt (hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị đã được duyệt). Riêng việc cấp phép có thời hạn là khi “thuộc quy hoạch phân khu (quy hoạch 1/2000) đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện, chưa có quyết định thu hồi đất; phù hợp mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đất đã được phê duyệt”.

Trên đây là nội dung giải đáp cơ sở để thực hiện quy trình hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng có thời hạn dành cho trường hợp xin giấy phép xây dựng trong khu vực quy hoạch của thành phố. Đáp ứng phần nào các vướng mắc của khách hàng, nếu có bất kì các thắc mắc phát sinh, nội dung chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý toàn diện quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp, gửi email đến dịch vụ xin phép xây dựng của chúng tôi theo liên hệ Hotline: 0903.99.4040 để được giải đáp nhanh chóng, xử lý kịp thời. 

top